Cách giáo dục sớm cho trẻ 4 tuổi hay mà ba mẹ nên quan tâm

Giai đoạn 4 tuổi là thời điểm để giúp trẻ học tập và hình thành tính cách một cách tốt nhất. Đây là lúc mà trẻ đã có những thay đổi trong nhận thức cũng như thể hiện tình cảm, cảm xúc. Vì thế, các bậc phụ huynh cần quan tâm, thấu hiểu và biết cách dạy con để trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ.. Bài viết sau đây chia sẻ những phương pháp tốt nhất hỗ trợ các bậc cha mẹ trên con đường giáo dục sớm cho trẻ 4 tuổi.

Những đặc điểm tâm lý của bé giai đoạn 4 tuổi

Lên 4 tuổi, trẻ đã có những thay đổi nhất định trong nhận thức và tình cảm. Đây là giai đoạn phát triển vượt bậc về trí tuệ, nhân cách và tâm lý của các bé, là quãng đường trẻ sẽ trải qua trong suốt quá trình phát triển của mình.

Bé đã hoàn thiện tâm sinh lý khi lên 4 tuổi

Lên 4 tuổi tâm sinh lý đã trở nên nên khá ổn định rồi dần trở thành tính cách riêng của trẻ.  Vì thế, việc định hướng tích cực ở ngay giai đoạn này là cực kì quan trọng, ba mẹ phải định hướng tâm lý cho trẻ một cách đúng đắn và khoa học. Điều đó giúp ích cho bé trong quá trình phát triển, hoàn thiện tư duy và tâm lý.

Ở độ tuổi lên 4, dù đến trường hay ở nhà, trẻ đều có những thay đổi nhất định. Khả năng tư duy và ngôn ngữ của trẻ ở giai đoạn này phát triển mạnh. Bé có thể suy nghĩ và hỏi rất nhiều về vấn đề khác nhau. Điều đáng chú ý là bé thể hiện được quan điểm, ý kiến riêng của mình.

Bé học hỏi nhanh và có độ tập trung cao. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh, sau đó dùng vốn ngôn ngữ được tiếp thu để mô tả nó. Các từ mà bé con nghe đều được áp dụng vào cuộc sống thực tiễn. Chính điều đó giúp con tăng vốn từ vựng và phát triển tư duy. Điều này giúp ba mẹ dễ dàng hơn khi áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 4 tuổi đúng cách.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 4 tuổi phù hợp

Mỗi giai đoạn phát triển, cha mẹ cần biết được những vấn đề cần lưu tâm hàng đầu thì mới có thể giáo dục các bé một cách tốt nhất, phù hợp nhất. Dưới đây là một số phương pháp giáo dục sớm trẻ 4 tuổi cần thiết để trẻ phát triển toàn diện.

Dạy trẻ biết tư duy và tự suy nghĩ

Khả năng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ của trẻ 4 tuổi tốt vượt bậc so với những giai đoạn khác. Những điều mà các bé học được từ bây giờ chính là nền tảng cho sự sáng tạo trong tư duy về sau. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần tận dụng được cột mốc “vàng” này để giáo dục trẻ cách tư duy, liên hệ, liên tưởng. Không chỉ trả lời những câu hỏi mà trẻ đặt ra, mà hãy hỏi ngược lại trẻ những vấn đề tương tự để trẻ có thể tự mình động não và đưa ra câu trả lời dựa trên cách nghĩ của chính mình.

Trẻ tự suy nghĩ và trả lời các câu hỏi của bản thân

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Ngôn ngữ phát triển thì trẻ mới có nhiều từ vựng để hình thành câu hỏi, bộc lộ suy nghĩ của bản thân. Cách đơn giản nhất để tăng cường khả năng ngôn ngữ ở trẻ 4 tuổi là thường xuyên giao tiếp, thường xuyên trò chuyện và chia sẻ, tâm sự với các bé. Hãy quan tâm và hỏi han các bé về các đề tài gần gũi thường ngày để khơi gợi cảm xúc, kích thích trẻ bày tỏ suy nghĩ thông qua ngôn ngữ.

Cha mẹ cũng có thể thường xuyên đọc cho các con nghe những cuốn say hay, những cuốn truyện thú vị. Sách bao hàm rất nhiều kiến thức hay mà bé chưa từng được biết trước đó. Vì vậy, bé sẽ đặt ra các câu hỏi để tăng thêm vốn hiểu biết cho bản thân. Chúng tôi khuyến khích ba mẹ đọc sách cho bé nghe trước khi đi ngủ để bộ não ghi nhận thông tin sâu sắc, giúp trẻ ghi nhớ nguồn kiến thức được lâu và sâu hơn.

Dạy trẻ biết tự lập

Nếu các bé tự làm, tự trải nghiệm, tự vấp ngã và tự đứng lên thì sẽ hình thành sự ghi nhớ tốt hơn. Tự lập giúp bé chủ động học hỏi mà không phải ỷ lại vào cha mẹ hoặc thầy cô. Dần dần, trẻ sẽ linh hoạt và tư duy nhanh nhạy hơn trong mọi vấn đề.

Ngoài ra, bé cũng sẽ học được mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bé thấy tò mò hoặc thắc mắc. Ba mẹ chỉ ở bên cạnh bé để chỉ cho bé cái gì đúng, cái gì sai, để bé nhận ra nên và không nên làm gì. Có như vậy, bé mới trưởng thành hơn qua từng ngày, bổ sung thêm vào kho tàng tri thức của bé thật nhiều điều bổ ích và thú vị.

Cổ vũ động viên tinh thần khi trẻ tự làm một việc gì đó

Tự lập ở trẻ 4 tuổi chỉ đơn giản là những việc làm hằng ngày như tự làm vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, gấp quần áo, dọn dẹp góc phòng, tự ăn,… Hãy luôn động viên và khen ngợi giúp bé khơi gọi niềm hứng thú và dễ dàng hình thành thói quen tốt này.

Dạy con biết đọc sách

Sách vô cùng quan trọng đối với đời sống thường ngày. Dạy trẻ 4 tuổi đọc sách không phải là đọc hiểu từng từ, thấm nhuần ý nghĩa. Mà chỉ là đọc tranh đơn giản, thông qua đó kích thích sự tò mò và khả năng liên tưởng sáng tạo ở trẻ.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ thông qua việc đọc cho trẻ nghe vào thời gian rảnh, trước khi đi ngủ. Khi có gì khó hiểu, bé sẽ hỏi ngay lập tức để được ba mẹ giải đáp ngay lúc đó. Giúp bé phát huy được kỹ năng tự suy nghĩ, hình thành ý kiến chủ quan dựa trên những kiến thức mà bé đang có.

Dạy trẻ kết hợp học và chơi

Tận dụng trí tưởng tượng của trẻ để tạo ra các trò chơi giả định: trò chơi đi chợ, trò chơi nấu ăn, trò chơi buôn bán,… Đây đều là những trò chơi mô phỏng dựa trên các hoạt động hằng ngày,  giúp bé dễ dàng tiếp cận và làm quen. Sau khi chơi xong, các bé sẽ có thể giúp đỡ và phụ cha mẹ các công việc như trong trò chơi.

Vừa học vừa chơi khơi gợi niềm hứng thú cho trẻ

Dạy trẻ rèn luyện tinh thần thể dục, thể thao

Chỉ tăng cường về mặt nhận thức thôi là chưa đủ, cha mẹ cũng cần tập cho bé thói quen rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động thể thao cần thiết. Hãy bảo đảm rằng bé sẽ tập luyện đều đặn, vừa sức và học được kỹ năng thể thao sau mỗi giờ tập luyện.

Các hoạt động mà các bé từ 4 tuổi có thể thực hiện:

  • Chạy, nhảy, tung cầu, ném bóng

  • Học cách đạp xe, lúc đầu là 4 bánh, sau sẽ là 2 bánh

  • Tập thể dục nhịp điệu

  • Học nhảy, múa

  • Bộ môn thể thao ngoài trời như cầu lông, bóng rổ, đá cầu,…

Dạy trẻ biết quan tâm, sẻ chia

Hình thành thói quen cảm thông, quan tâm và đồng cảm với mọi người xung quanh không chỉ giúp bé khôn lớn mà còn hoàn thiện bản thân. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy tiếp thêm cho con mình sự trắc ẩn, sẻ chia cảm xúc với người khác.

Dạy trẻ biết quan tâm yêu thương mọi người

Nếu các con thấy ai đó đang buồn, khóc hãy dạy bé nhẹ nhàng và hỏi han họ. Nếu các con thấy ai đó đang cô đơn, đừng ngần ngại rủ họ chơi cùng. Nếu các con vô tình làm người khác buồn, hãy xin lỗi bằng tất cả sự chân thành của mình. Đây là cách con lớn khôn hoàn hiện về mọi mặt.

HOD – địa chỉ uy tín giúp trẻ phát triển vượt bậc

HOD luôn hiểu rõ nỗi lo của các bậc phụ huynh, vì vậy không ngừng cải thiện chương trình học để mang đến cho các bé sự phát triển tốt nhất. Tại HOD, bé không chỉ được học tập, trải nghiệm và tích lũy các kiến thức bổ ích, mà bé còn được giao lưu, phát biểu để trở nên dạn dĩ hơn.

HOD luôn khuyến khích và khơi gợi khả năng tư duy, trí óc sáng tạo ở mỗi bé để các bé trưởng thành qua từng ngày. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm trong việc giảng dạy cho các bé, giáo dục sớm cho trẻ 4 tuổi, HOD đảm bảo mang đến những khóa học lý thú và bổ ích và thiết thực nhất.

HOD – Nơi mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bậc cha mẹ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HOD

Địa chỉ : 36 Bờ Bao Tân Thắng. P. Sơn Kỳ Quận Tân Phú. TP.HCM

Hotline: 0909810471

Email: hod.edu.vn@gmail.com

 

Tham gia bình luận: