Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi và những lưu ý cho các bậc phụ huynh

Trong giai đoạn 3 tuổi, sự học hỏi và tiếp thu của trẻ rất nhanh nhạy, cần tạo điều kiện để trẻ có thể học tập ngôn ngữ tốt nhất. Đây cũng là giai đoạn các bậc phụ huynh phải đau đầu vì con bắt đầu ngang bướng và nhạy cảm. Điều này yêu cầu cha mẹ dành nhiều thời gian để tìm hiểu tâm sinh lý và quan tâm đến trẻ hơn. Bạn nên tham gia khóa học giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi để có phương pháp giáo dục và chăm sóc con đúng cách.

Đặc điểm dễ nhận thấy trong giai đoạn trẻ 3 tuổi

3 tuổi là giai đoạn trẻ có sự phát triển mạnh mẽ nhất về cả trí lực và thể lực. Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến việc giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi và những thay đổi đáng kể với những giai đoạn trước đó.

 • Trẻ 3 tuổi trở nên hiếu động, nghịch ngợm hơn, đôi khi có những hành động bộc phát khiến cha mẹ bực bội
 • Tâm lý trẻ thay đổi vì được đi học mẫu giáo, có bạn bè mới, người chăm sóc mới và môi trường mới
 • Trẻ bắt đầu hình thành “cái tôi”, biết phân biệt sự khác nhau giữa con trai với con gái, giữa bản thân với người khác và muốn hành động theo ý mình
 • Trẻ nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh, chú ý đến hành động của người lớn và luôn tò mò với mọi hiện tượng diễn ra
 • Trẻ bớt rụt rè, cởi mở và mạnh dạn hơn trước nhiều
 • Trẻ biết bày tỏ cảm xúc, tình cảm với người thân: buồn bã, xấu hổ khi bị mắng, vui vẻ khi được khen…
Trẻ 3 tuổi đã biết bày tỏ cảm xúc cá nhân

Những lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi

Ở giai đoạn 3 tuổi, đồng hành cùng con không phải chuyện dễ dàng bởi trẻ thay đổi về tâm lý rõ rệt so với trước đó, trở nên ngang bướng và khó bảo hơn. Để giúp con vượt qua giai đoạn này, cha mẹ cần lưu ý:

 • Thường xuyên khuyến khích và cho con lời khen
 • Đặt ra kỷ luật, quy định rõ ràng
 • Luôn giữ bình tĩnh và nhẹ nhàng khuyên bảo khi con không vâng lời
 • Bày tỏ sự tôn trọng với trẻ
 • Tạo cơ hội cho con được lựa chọn những thứ phù hợp
 • Quan tâm và chăm sóc con, giúp con cảm nhận được tình yêu thương của gia đình và những người xung quanh
Giai đoạn này bé cần được quan tâm và yêu thương nhiều hơn

Ngoài ra, khi trẻ lên 3 tuổi, con bắt đầu học mẫu giáo, phải xa nhà và tiếp xúc với môi trường mới nên sẽ có cảm giác không an toàn, có thể xảy ra tình trạng rối loạn lo âu. Lúc này, cha mẹ nên đóng vai trò như người bạn thân của trẻ, luôn tâm sự và trò chuyện về những nỗi lo lắng của con. Từ đó, giải thích và dạy con cách kiểm soát, khiến trẻ yên tâm hơn bằng những lời động viên, an ủi và lời khuyên nhẹ nhàng.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi đúng đắn

3 tuổi giai đoạn cực kỳ quan trọng để cha mẹ quan tâm đến việc phát triển kỹ năng và nhân cách cho con. Dưới đây là một số phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi mà cha mẹ cần ghi nhớ và áp dụng cho con.

Dạy con khả năng tự lập

Lên 3 tuổi, trẻ đã có ý thức thực hiện các công việc cá nhân, tuy nhiên vẫn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của cha mẹ để hoàn thành công việc của bản thân.

Cha mẹ không nên quá nuông chiều con vì nuông chiều sẽ khiến con lười biếng và ỷ lại mà hãy tập tính tự lập cho trẻ. Để làm được điều này, cha mẹ hãy hỗ trợ con làm những việc phức tạp, cùng bé làm những công việc trong nhà. Đối với những việc cá nhân, cha mẹ hãy để con tự làm, chẳng hạn:

 • Tự mặc quần áo, xỏ giày, xỏ dép
 • Tự rửa mặt, đánh răng
 • Tự tắm rửa
 • Tự xếp đồ dùng học tập vào balo đi học
Dạy con khả năng tự lập trong cuộc sống hàng ngày

Phát triển tư duy cho con

Thời kỳ này, cha mẹ cần chú trọng cho con chơi những trò chơi phát triển tư duy và trí thông minh, hãy để con chơi các đồ chơi đòi hỏi phải suy nghĩ, sáng tạo như bộ xếp hình lego kích thích khả năng tư duy của bé.

Bên cạnh đó, trẻ lên 3 tuổi cũng có thể phát triển tư duy qua việc điều khiển các giác quan linh hoạt. Cha mẹ nên hướng dẫn con thực hành các động tác liên quan đến các ngón tay như gấp giấy, cắt dán giấy hay thắt nút, buộc dây giày. Không chỉ rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ mà còn thúc đẩy trẻ suy nghĩ và tư duy.

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho con

Khi lên 3 tuổi, trẻ tò mò với mọi thứ và luôn muốn khám phá thế giới xung quanh, điều này thể hiện qua việc trẻ thường xuyên đặt câu hỏi và mong được cha mẹ giải đáp. Lúc này, cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với con, đây là thời kỳ trẻ có khả năng ghi nhớ nhiều từ nhất vậy nên cha mẹ hãy trò chuyện nghiêm túc, sử dụng đa dạng ngôn từ và gợi cho con tự suy luận, suy nghĩ sáng tạo.

Thường xuyên trò chuyện và giải đáp các thắc mắc của con

Bên cạnh đó, thay vì những câu mệnh lệnh, cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ cho con hiểu tại sao cần phải làm như vậy, lý do là gì và hậu quả nếu có là gì. Ngoài ra, cha mẹ hãy cùng con đọc thật nhiều sách. Mỗi ngày cha mẹ có thể đọc cho con nghe 5 -10 câu chuyện để trẻ hứng thú với việc đọc sách, mở rộng vốn từ và được học thêm nhiều kiến thức.

Bắt đầu dạy ngoại ngữ

Thời kỳ này là thời điểm rất lý tưởng với việc giáo dục sớm cho trẻ học ngoại ngữ, làm quen với tiếng Anh vì lúc này, trẻ có khả năng phản xạ rất nhanh nên có thể tiếp thu và phân biệt được 2 ngôn ngữ khác nhau. Việc cho con học tiếng Anh sớm sẽ tạo nền tảng vững chắc về khả năng ngoại ngữ sau này.

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi như dưới đây:

 • Học tiếng Anh qua những đồ vật xung quanh: bằng cách thường xuyên chỉ vào đồ vật và đặt câu đố với trẻ, điều này giúp tăng khả năng phản xạ và khả năng ghi nhớ cho con
 • Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua các hình vẽ bắt mắt, sinh động
 • Dạy trẻ học tiếng Anh qua các bài hát có giai điệu vui nhộn, tươi vui.
Dạy bé học ngoại ngữ bằng nhiều cách khác nhau

Khóa học giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi tại HOD có gì?

Khóa học Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi – Đồng hành cùng ba mẹ và thầy cô giáo trong giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời của con.

Những đối tượng nên tham gia khóa học

 • Giáo viên mầm non có nhu cầu tìm hiểu và áp dụng việc giáo dục sớm cho trẻ.
 • Phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ lứa tuổi lên 3.

Nội dung của khóa học

 • Nắm rõ đặc điểm về phát triển của lứa tuổi 0 – 3 tuổi, từ đó tìm được cách xây dựng chương trình và tương tác phù hợp với từng trẻ.
 • Hiểu được cách xây dựng chương trình và thực hành cầm tay chỉ việc các hoạt động Giáo dục sớm cho trẻ theo các lĩnh vực: Ngôn ngữ và Nhận thức; Vận động tinh; Vận động thô; Logic & Toán học; Giác quan – Khoa học; Tình cảm XH – Kỹ năng; Nghệ thuật.
 • Nắm bắt, theo sát, cập nhật và hiểu bản chất các chương trình Giáo dục sớm hiện đại.
Khóa học giáo dục sớm cho trẻ tại HOD với nhiều chương trình hữu ích

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HOD

Địa chỉ : 36 Bờ Bao Tân Thắng. P. Sơn Kỳ Quận Tân Phú. TP.HCM

Hotline: 0909810471

Email: hod.edu.vn@gmail.com

 

Tham gia bình luận: