Giáo dục sớm cho trẻ 6 tuổi toàn diện và khoa học

Trẻ 6 tuổi là giai đoạn các bé kết thúc bậc học mầm non và chuyển sang bậc học tiểu học. Không chỉ môi trường học thay đổi, mà đây còn là bước ngoặt về sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của bé. Giai đoạn này, ba mẹ cần hết sức chú ý để tạo tiền đề cho bé bằng cách giáo dục sớm cho trẻ 6 tuổi toàn diện và khoa học, giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội. Cùng HOD tham khảo những đặc điểm tâm sinh lý thú vị của trẻ 6 tuôit cùng với những phương pháp giáo dục con hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm tâm sinh lý của bé lên 6 tuổi

Phát triển thể chất

Giai đoạn này bé có tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Bé cũng bộc lộ năng khiếu về bộ môn nào đó rất rõ rệt, nhờ đó ba mẹ có thể phát triển đam mê và định hướng tương lai cho con.

Bé vận động rất nhiều để học hỏi thêm những kỹ năng mới ngoài những ký năng cơ bản và kiến thức tại trường mẫu giáo. Ba mẹ nên dành thời gian chơi với con để tăng cường kỹ năng phối hợp đồng đội, hoạt động nhóm với bạn bè, người thân.

6 tuổi bé đã bắt đầu phát triển chiều cao rất nhanh

Phát triển cảm xúc

Lên 6 tuổi, việc bé thể hiện cảm xúc nhiều hơn, rõ nét hơn, bộc lộ tính cách đầy đủ hơn. Bé ở tuổi này thích tự lập, muốn được lựa chọn những đồ vật, quần áo, đồ chơi….theo sở thích của bản thân. Ngoài ra, bé thích thể hiện các kỹ năng nổi trội của mình cho người khác thấy như khả năng chạy nhanh, khả năng múa, hát, khả năng chơi trò chơi giỏi…

Đặc biệt, bé còn cải thiện dần kỹ năng tự kiểm soát cảm xúc của bản thân. Ba mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy bé lên 6 tuổi thường duy trì cảm xúc ổn định như vui buồn, lo lắng trong thời gian lâu hơn so với các em bé nhỏ tuổi hơn.

Phát triển nhận thức

Để có thể giáo dục sớm cho trẻ 6 tuổi hiệu quả thì ba mẹ cần nắm được mức độ nhận thức của con. Ở độ tuổi này, bé sẽ hỏi rất nhiều vì bé đã đi học và tiếp cận với chữ viết và con số một cách chính thức. Bé bắt đầu nhận thức được đúng sai rõ ràng, biết phân tích phức tạp hơn để tìm hiểu những điều mới lạ của thế giới xung quanh.

Hầu hết khi trẻ lên 6 tuổi, khả năng ngôn ngữ của con phát triển hơn. Trẻ học đọc bài độc lập, trả lời nội dung bài học, ngôn ngữ trở nên phong phú và có thể thích viết thơ, viết truyện. Ba mẹ nên dành thời gian đọc sách, truyện cùng con với những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi có nội dung bổ ích để giáo dục bé hiệu quả và có ích hơn.

Cùng bé đọc sách, trả lời những câu hỏi của bé

Phát triển tình cảm

Tâm lý của các bé ở độ tuổi này vẫn có thể thay đổi bất chợt, bé có thể rất ngoan nhưng cũng có lúc rất bướng, có lúc vui nhưng đôi khi lại rất buồn vô cớ. Vì vẫn chỉ là một đứa trẻ nên bé vẫn còn đó những ngây thơ, đáng yêu và hành động trẻ con.

Phát triển xã hội

Về mặt xã hội, bé đang bắt đầu làm quen và độc lập hơn với thế giới bên ngoài. Việc đi học ở trường nên sẽ có thời gian tiếp xúc với người lạ nhiều hơn. Có thể bé chia sẻ đồ ăn, đồ chơi với bạn bè cùng lớp hoặc hàng xóm xung quanh.

Bé cũng có thể buồn khi bạn có những thứ bé không có. Tuy nhiên, ba mẹ đừng lo, dần dần kỹ năng của con sẽ tốt lên, bé sẽ thành thạo hơn trong việc điều chỉnh mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Phát triển tâm sinh lý của bé gái 6 tuổi

Tâm sinh lý ở bé gái 6 tuổi cũng là điểm mà ba mẹ không nên bỏ qua. Đây là mốc đánh giá sự phát triển thể chất ở bé gái lên 6 tuổi. Độ tuổi này thì bé gái sẽ tập trung và nói chuyện tốt hơn bé trai. Vì thế, khi đi học, bé gái thường trưởng thành, diễn đạt và bộc lộ cảm xúc phát triển hơn. Trẻ bắt đầu biết tò mò về giới tính và các bộ phận trên cơ thể của mình. Ba mẹ nên chú ý cách dạy trẻ lên 6 tuổi về giới tính và cơ thể để bảo vệ bản thân mình.

Bé gái ở độ tuổi này cũng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều

Phát triển tâm sinh lý bé trai 6 tuổi

Bé trai thường có xu hướng vận động nhiều hơn, nghịch ngợm hơn, lượng thức ăn và dinh dưỡng cao hơn nên sẽ có chiều cao nhỉnh hơn một chút so với bé gái cùng lứa tuổi. Ngoài ra, bé trai cũng có óc quan sát và khả năng suy luận phát triển hơn so với các bé gái. Dựa vào những cột mốc phát triển của trẻ, ba mẹ có thể lựa chọn cách dạy trẻ lên 6 tuổi phù hợp để đảm bảo hiệu quả toàn diện.

Những điều ba mẹ cần lưu ý giáo dục sớm cho trẻ 6 tuổi

Cùng con học tập

Ba mẹ dành thời gian học cùng con giúp bé hào hứng hơn. Lúc này, bé đã học các môn học chữ cái, tiếng Anh hay Toán với hình ảnh minh họa sống động và dụng cụ học tập trực quan giúp bé học thêm được kiến thức và nhiều kỹ năng quan trọng. Học cùng con để hướng dẫn trẻ cách học và giúp bé nắm bắt kiến thức khoa học nhất.

Cùng con học tập sẽ khơi gọi niềm hứng thú cho con

Kiên nhẫn với con

Cách dạy trẻ lên 6 tuổi đòi hỏi ba mẹ cần kiên nhẫn, bình tĩnh bởi vì độ tuổi này, trẻ mới bắt đầu làm quen với việc học. Ba mẹ tuyệt đối không nên nôn nóng, vội vàng sẽ làm cho bé bị áp lực và mệt mỏi với việc học. Theo đó, ba mẹ cần chia sẻ, lắng nghe ý kiến của con để điều chỉnh và áp dụng phương pháp sao cho phù hợp hiệu quả.

Cân bằng giữa học tập và vui chơi

Cách giáo dục sớm cho trẻ 6 tuổi hiệu quả là tạo ra sự cân bằng giữa học tập và vui chơi. Việc học đối với bé cũng quan trọng và cần thiết như việc chơi và ngược lại. Khi kết hợp vừa học vừa chơi song song, bé sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn nhiều. Ba mẹ nên thưởng cho bé một khoảng thời gian vui chơi sau khi bé học xong. Điều này khích lệ bé tự nguyện học tập những kiến thức mới tốt hơn.

Cho bé chơi sau thời gian học căng thẳng

Không cáu gắt quát nạt con

Trẻ 6 tuổi vẫn đang còn là em bé, vẫn ham chơi nên việc học nhiều lúc sẽ bị mất tập trung và sao nhãng. Vì thế, ba mẹ nên thông cảm cho bé, không nên cáu gắt quát nạt con sẽ làm bé suy nghĩ tiêu cực và hoảng sợ. Điều này không hề có lợi và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Áp dụng cách dạy trẻ không đòn roi và nước mắt để bé tự giác học.

Thấu hiểu và thường xuyên tâm sự cùng con

Trong tất cả các cách dạy trẻ lên 6 tuổi thì điều quan trọng nhất là sự quan tâm và thấu hiểu của ba mẹ và con cái. Muốn có được điều đó, ba mẹ cần dành thời gian tâm sự, trò chuyện và lắng nghe những mong muốn của con.

Trẻ lên 6 tuổi là thời điểm bộc lộ suy nghĩ, cá tính riêng nên rất cần có người trò chuyện. Nhờ đó, ba mẹ biết cách dạy trẻ sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Cùng tâm sự để thấu hiểu suy nghĩ của con trẻ

HOD – Nơi chia sẻ kiến thức dạy dỗ con trẻ

HOD luôn hiểu rõ nỗi lo của các bậc phụ huynh, vì vậy không ngừng cải thiện chương trình học để mang đến cho các bé sự phát triển tốt nhất. Tại HOD, bé không chỉ được học tập, trải nghiệm và tích lũy các kiến thức bổ ích, mà bé còn được giao lưu, phát triển những kỹ năng sống để trở nên dạn dĩ hơn.

HOD luôn khuyến khích và khơi gợi khả năng tư duy, trí óc sáng tạo ở mỗi bé để các bé trưởng thành qua từng ngày. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm trong việc giảng dạy cho các bé, khóa học giáo dục sớm cho trẻ 6 tuổi tại HOD cho mẹ và bé đảm bảo mang đến những kiến thức lý thú và bổ ích và thiết thực nhất.

HOD – Nơi mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bậc cha mẹ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HOD

Địa chỉ : 36 Bờ Bao Tân Thắng. P. Sơn Kỳ Quận Tân Phú. TP.HCM

Hotline: 0909810471

Email: hod.edu.vn@gmail.com

 

Tham gia bình luận: